(ĐSPL) – Trong khi GS Nguyễn Lân Dũng bày tỏ sự khó hiểu, đau xót khi thấy hàng loạt cây xanh liên quan đến dự án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội bị đốn hạ thì em trai ông – GS Nguyễn Lân Hùng lại khẳng định: “tôi tin Hà Nội làm đúng”.

“Nội chiến” trong -nhà Nguyễn Lân

Đàm phán cách nhìn nhận về điều cần đượcgiải quyết này này trên VTV, ông Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam bộc bạch chuyện chặt hơn 6000 cây xanh ở Hà Nộikhông phải chuyện của Sở XD, thậm chí không phải chuyện của UBND mà phải lấy ý kiến của quốc hội, của quần chúng toàn quốc bởi Thủ đô là Thủ đô, là trái tim của toàn quốc.

“Trong chuyện này, UBND Hà Nội hỏi Sở xây dựng là không đúng mà phải hỏi Quốc hội, chẳng thể đặng xã hội tức tối trước những chuyện lớn của đất nước như vậy”, ông Dũng nói.

Kể về lượng vàng tâm – loại cây sẽ thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội, ông Dũng cho hay, đây là cây rất quý, gỗ vàng tâm thường được làm tiểu, quan tài. Tuy thế, đây là loại cây chậm tiến nên việc Thủ đô định dùng để trồng lấy bóng mát là vô lý.

“Mặt khác cây vàng tâm là loại gỗ quý, chúng ta có có bài học từ cây gỗ xưa, vậy chẳng nhẽ trồng vàng tâm xong chúng ta cũng phải quấn tôn xung quanh nhằm- chống chặt trộm. Những loại cây gỗ quý như vậy chúng ta trồng ở những khu nông nghiệp chứ sao lại trồng ờ Thủ đô, Thủ đô cần cây mọc nhanh lấy bóng mát chứ không cần cây gỗ quý làm gì. Tôi thấy rất lạ không hiểu vì nguyên nhân gì mà lại có xác định kỳ lạ như thế”, ông Dũng chỉ những vô lý trong việc dùng lượng vàng tâm dể thay thế hơn 6000 cây xanh, trong đó có nhiều cây cổ thụ ở Hà Nội.

Trong khi GS Nguyễn Lân Dũng căm giận, phản đối dự án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội thì em trai ông – GS Nguyễn Lân Hùng lại tỏ bày sự ủng hộ khi khẳng định: “tôi tin Hà Nội làm đúng”. Ảnh: Infonet

Ông Dũng cũng cho hay, bao nhiêu ngày hôm nay ông nhận được hàng chục điên thoại giãi bày phẩn bộ và khuyến nghị ông cất tiếng về vấn đề này.

“Chặt một loạt cây ở đường Nguyễn Trãi, bà con đã tiếc rồi, giờ chặt hàng ngàn cây ở Nguyễn Chí Thanh người ta đau đớn, tức tối lắm. Có người còn đặt nghi kỵ có hay không việc có lợi nhóm nơi đây? Tôi thì nghĩ là không có những người đã thắc mắc tới nỗi ấy. Tôi nghĩ những chuyện ở Thành phố Hà Nội khác với ở các Thành phố khác vì Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của cả nước “, ông Dũng nói.

Trước việc Thủ đô nêu ra một trong những nguyên do thay thế hơn 600 cây xanh là nhiều cây cong nghiêng, không đều như cây phượng, cây xà cừ … làm tác động đến cảnh quan đô thị, an toàn giao thông, GS Nguyễn Lân Dũng nói: “làm gì có chuyện đó, có cây đổ là do mình không sửa thì, mình có thể cắt gọt đi. Quả là cây xà cừ rễ nó nông dễ bật nhưng không phải bật cả phố mà chỉ bật 1-2 cây, bật cây nào ta trồng xen vào cây đó chứ không phải bật 1-2 cây mà chặt cả phố”.

Contact với việc lập kế hoạch Thành phố ở Mỹ, ông Dũng cho biết, ở đấy, không chỉ nguyên-tắc về kết cấu nhà ở mà còn điều luật cả việc trồng cây trong vườn. Ở Việt Nam, việc trồng cây trong đất nhà ông thì tùy tuy-nhiên ở phố thì không tùy được , phải hỏi quan điểm các chuyên gia, bà con.

Chúng ta có đủ những nhà chuyên môn để thống kê, tham mưu ở Hà Nội nên trồng cây gì, ngay cả ở phố nào nên trồng cây gì thì thích hợp vậy vì nguyên nhân gì mà Thành phố không hỏi. Chứng kiến cảnh một loạt cây bị chặt, tôi rất chua xót. Thủ đô khi mạn các nhà nghiên cứu vì chúng ta tụ hợp những nhà nghiên cứu lớn ở Thủ đô nhưng các chuyện thế này không bao giờ chúng tôi được hỏi”, GS Nguyễn Lân Dũng san sẻ.

Trong lúc bấy giờ, cùng hội đàm về điều cần đượcgiải quyết này này (dự án HH2B Linh Đàm thay thế 6.700 cây xanh ở Thủ đô) trên an ninh Thủ đô, GS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thơ ấu ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam lại có các cách hiểu trọn vẹn đối nghịch với anh trai mình – GS Nguyễn Lân Dũng. Ông khẳng định: “Tôi tin Thủ đô làm đúng”.

“Tôi tin, Thủ đô làm đúng, chủ trương là đúng. Song có vẻ cách thực hiện của những cấp, sở-ngành chưa thấu suốt – như CT UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo đã nói. Việc tuyên truyền tới bà con chưa tới, nên gây hiểu nhầm và thiếu thông tin”, ông Hùng nói.

Theo GS Nguyễn Lân Hùng, Thủ đô không nên trồng những loại cây như: xà cừ, keo tai tượng, cây bàng… làm cây thành phố vì không đảm bảo an toàn. Xà cừ là loại cây rễ rất nông, tiến triển nhanh, dễ đổ còn cây bàng về mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu. Cây keo tai tượng được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh thì rất giòn và dễ gãy, là loại cây lâm nghiệp, trồng lấy gỗ, không nên trồng ở đô thị.

“Thủ đô với nổi bật là Hà Nội của cả nước, Do vậy chẳng những trọng-điểm với cư dân trong nước mà còn với cả bạn hữu quốc tế. Chính vì thế, việc trồng cây gì cũng phải cực kì cẩn thận và chọn lựa loại cây đúng cách, cần tránh những loại cây không yên ổn như xà cừ dễ bật gốc, lim xẹt dễ gãy cành… nổi bật, mỗi tuyến đường, tuyến phố nên trồng từng loại cây không giống nhau, có ý nghĩa riêng như đường Bắc Sơn trồng hàng cây hoa ban, đường Hùng Vương, Trần Phú trồng cây chò chỉ…”, ông Hùng nói thêm.

Người bày-tỏ nói chênh với chỉ thị của Chủ tịch?

Như tin tức đã đưa, mới đây, ông Trần Đăng Tuấn đã có tâm thư gửi đến Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội giãi tỏ quan điểm, ngẫm nghĩ liên-hệ đến dự án thay thế 6.700 cây xanh ở Thủ đô với tư cách là một bà con. Sau khi bức thư từ của ông Tuấn được đăng tải trên một số trang mạng và được báo chí mặn mà. Trong cuộc đàm luận bên lề cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều 17/3, Phó Ban truyền đạo Thành ủy Phan Đăng Long đã nhiệt-huyết “giải đáp hộ” Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Thảo những “bài toán” ông Tuấn nêu trong bức thơ được phóng viên những báo đưa ra.

Chi tiết, trong cuộc hội đàm này, ông Long cho hay, hết thảy những cây xanh thay thế không phải sâu mọt hết cả thảy, tuy-nhiên Hà Nội có 3 chính sách: một là thay thế các tuyến cây, có thể cây không phải sâu mọt mà không đúng chủng loại, cây người ta nói không nên trồng ở thành thị.

Cũng theo ông Long, dự án chung cư này không phải tiền ngân sách. Chặt cây ở đường Nguyễn Chí Thanh bằng hình thức nhân dân hóa. Công ty bỏ tiền ra sẽ quyết định làm việc gì, phù hợp mục tiêu.

Đặc biệt, ông Long cho hay, không phải việc gì cũng phải hỏi quan điểm bà con và theo ông việc hcawtj cây không cần phải hỏi.

“Cái gì cũng phải hỏi ý kiến hay sao? hiện tại chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi quan điểm dân! Tôi hỏi thế đất nước hiện giờ động đến cái gì đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì…Không phải hỏi gì cả, đấy là nghĩa vụ của Cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn quá nhiều việc khác”, Vietnamnet ghi lời ông Phan Đăng Long.

Phát biểu này của ông Phan Long đã nhận nhiều phản ứng trái chiều.

Hai hôm sau phát ngôn gây sốc của Phó Ban truyền giáo Thành ủy Phan Đăng Long, 19/3, CT UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chính thức có thơ từ trả lời ông Trần Đăng Tuấn.

Trong thư từ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, Ngay sau thời điểm đọc ấu thơ ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn cùng những thông tin phản ánh trên báo chí, ông đã đòi hỏi Giám đốc Sở XD soát việc tu-sửa, thay thế một số cây xanh trên địa phận Thành phố bảo đảm theo đúng lập kế hoạch và đòi hỏi quản lý, tăng trưởng thành phố; khi thực hiện phải tổng hợp chặt chẽ với chính quyền những địa phương, những tổ chức báo chí, thông tin công khai, trọn vẹn, tạo thỏa-thuận của xã hội. Đồng thời, đòi hỏi người bày-tỏ của UBND TP thông tin trên các báo, đài về việc đổi mới lại, thay thế một vài cây xanh trên địa bàn TP.

“Với nghĩa vụ Chủ tịch UBND Thành phố, tôi luôn lắng nghe và hấp thụ những ý kiến góp phần|giúp sức của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức và mọi cư dân, từ đó chỉ đạo, điều hành vì mục tiêu chung dựng lên và tăng trưởng Hà Nội…”

Tại phiên họp thường kỳ của điều-khiển TP. Hà Nội sáng 19/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã trực tiếp góp ý các đơn vị khai mạc công tác chặt hạ, di chuyển, thay thế cây xanh trên địa phận Thành phố, vì làm-việc thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Thảo khẳng định: Không có chuyện thay thế hàng loạt cây xanh và bất lợi ích nhóm, có lợi cá nhân trong việc chặt cây.

Cũng trong chiều ngày 19/3, trên một vài tuyến phố Lý Nam Đế, Trịnh Hoài Đức… hình thành những tấm biển trưng cầu quan điểm người dân về những cây dự tính sẽ được cắt tỉa cành phòng gãy đổ mùa mưa bão hoặc do bị khô, mục.

Hội đàm trên VnExpress, Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng GĐ DN bổn phận hữu hạn một thành viên vườn hoa cây xanh Hà Nội, cho biết, những cây sẽ chặt tỉa, đốn hạ, thay thế mà Cty đang làm (và đang lấy quan điểm) không liên-hệ gì đến dự án thay thế 6.700 cây.

Thế nhưng, khá nhiều người cho hay việc làm này cũng khởi hành từ chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố. Và nếu vậy, việc trả lời thắc mắc của bà con về dự án HH2B Linh Đàm chặt, thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố ở Hà Nội của người bày-tỏ và chỉ đạo của CT UBND TP. Hà Nội phần nào còn bất nhất?

H.MINH (rút ra)

Gợi ý thêm video:

Advertisements